Viện KSND huyện Xín Mần tiến hành kiểm sát trực tiếp nhà tạm giữ công an huyện Xín Mần

Đăng lúc: Thứ tư - 26/01/2022 03:50 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam; tăng cường trách nhiệm kiểm tra, giám sát, ngày 24/01/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tạm giữ, tạm giam Quý I - năm 2022 tại Nhà tạm giữ Công an huyện Xín Mần.
        Đoàn kiểm sát trực tiếp do Đ/c Chu Thị Út – Phó Viện trưởng VKSND huyện làm Trưởng đoàn đã công bố Quyết định kiểm sát trực tiếp. Tại buổi làm việc, sau khi nghe đồng chí trưởng Nhà tạm giữ Công an huyện Xín Mần báo cáo số liệu về tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam thời điểm Quý I – 2022, đoàn kiểm sát trực tiếp đã kiểm tra hồ sơ, sổ sách liên quan đến việc tạm giữ, tạm giam; trực tiếp kiểm tra phòng thăm gặp, buồng tạm giữ,  tạm giam, gặp hỏi người bị tạm giữ, tạm giam về tình hình thực hiện quyền và các chế độ trong thời gian giam giữ. Ngoài ra, Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần đã kiểm tra việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 của Nhà tạm giữ. Qua đó nhận thấy, Nhà tạm giữ Công an huyện Xín Mần đã thực hiện tốt công tác chuyên môn, cùng với các cơ quan tiến hành tố tụng cơ bản đã thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, Luật thi hành tạm giữ tạm giam, Luật thi hành án hình sự; đấu tranh có hiệu quả với các loại vi phạm, tội phạm góp phần giữ vững trật tự trị an, an toàn xã hội trên địa bàn.

Hệ thống sổ sách, hồ sơ được thiết lập đầy đủ, cập nhật kịp thời. Công tác lập, quản lý hồ sơ, thủ tục đưa người vào Nhà tạm giữ được thực hiện theo đúng quy định. Không có trường hợp nào quá hạn tạm giữ, tạm giam. Không để xảy ra trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam trốn, chết, phạm tội mới hoặc vi phạm nội quy Nhà tạm giữ phải xử lý kỷ luật.
Công tác phòng chống dịch Covid-19 được Nhà tạm giữ Công an huyện Xín Mần quan tâm, thực hiện nghiêm túc: quản lý chặt chẽ người ra vào Nhà tạm giữ, đảm bảo mọi đối tượng khi bàn giao, tiếp nhận đều được kiểm tra sức khỏe, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và khai báo y tế...
      Bên cạnh đó, Đoàn kiểm sát đã chỉ ra một số thiếu sót, tồn tại, hạn chế trong quá trình lập hồ sơ. Kết thúc buổi làm việc, Đồng chí Chu Thị Út đã công bố dự thảo Kết luận kiểm sát trực tiếp, đồng thời đề nghị Nhà tạm giữ Công an huyện Xín Mần nghiêm túc tiếp thu kết quả kiểm tra của Đoàn, nhanh chóng khắc phục và tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian tới để công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam.

Tác giả bài viết: Lù Phương Thảo