Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương

Đăng lúc: Thứ hai - 21/09/2020 16:34 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 17.9.2020, VKND huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình lưu động tại Chợ xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).
      Đồng chí Viện trưởng Đỗ Quốc Bảo trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

     Theo bản Cáo trạng đã công bố, Khoảng 07 giờ 30 phút, ngày 05/4/2020, Vàng Mí Co sinh ngày 18/10/1993, trú tại thôn Sà Phìn B, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, gọi điện thoại cho Vàng Chùng Chính, khoảng 30 tuổi, là người Trung Quốc và hỏi mua ma túy, Chính nói còn. Đến khoảng 08 giờ cùng ngày, Co một mình điều khiển xe máy đi đến thôn Nhù Sang, xã Lũng Táo, Đồng Văn cách biên giới Việt Nam-Trung Quốc và cách Mốc 409 khoảng 100 mét, Co để xe máy lại rồi đi bộ lên gần biên giới. Co gọi điện thoại cho Chính, thì thấy Chính điều khiển xe ô tô đi đến chỗ Co rồi đưa cho Co một gói nilon màu xanh có chứa ma túy, Co đút gói nilon màu xanh có chứa ma túy vào trong túi áo khoác đang mặc trên người, sau đó lấy số tiền 400 NDT ở trong túi quần trả cho Chính. Trả tiền cho Chính xong, Co quay về chỗ để xe máy rồi lấy xe máy đi về nhà. Sau khi mua được ma túy, Co đã 02 lần mang ma túy ra sử dụng cho cá nhân. Số ma túy heroin còn lại, Co cho vào trong vỏ bao gói thuốc lào có màu vàng, có chữ màu đỏ, đen gói lại và cất vào ngăn nhỏ của chiếc ví màu nâu của Co rồi mang theo người.
Khoảng 15 giờ 00 phút, ngày 06/4/2020 Vàng Mí Co được tổ công tác Công an huyện Đồng Văn mời lên trụ sở Ủy ban nhân dân xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn để làm việc, trong quá trình làm việc Co có biểu hiện lên cơn nghiện ma túy, tổ công tác yêu cầu Co đưa toàn bộ đồ vật mang theo người để kiểm tra. Quá trình kiểm tra phát hiện tại ngăn nhỏ thứ nhất trong chiếc Ví mầu nâu của Co có một gói nhỏ màu vàng, kiểm tra bên trong có chất bột màu trắng dạng cục, Co khai nhận đó là ma túy heroin. Tổng khối lượng ma túy Co tàng trữ là 0,16g (không phảy mười sáu gam) ma túy Heroine.


 
     Việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại địa bàn xã nơi xảy ra tội phạm đã thu hút sự quan tâm đông đảo của quần chúng nhân dân. Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã chủ động phổ biến các quy định của pháp luật hình sự, luật phòng chống ma túy và tác hại, hệ lụy khi sử dụng ma túy qua đó giúp người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nguyên nhân, thủ đoạn phạm tội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.
    Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo mức hình phạt phù hợp, đúng người, đúng tội nhưng vẫn đảm bảo tính nhân văn, chính sách khoan hồng của pháp luật và đạt được mục tiêu tuyên truyền, giáo dục người dân phải nhận thức được việc tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy bị nhà nước nghiêm cấm, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Phiên tòa xét xử lưu động đã phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Tác giả bài viết: Đỗ Quốc Bảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile