Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần phối hợp xây dựng án xét xử lưu động vụ Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.
Ngày 29/3/2024 Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần phối hợp xây dựng án rút kinh nghiệm, sơ đồ hoá, số hoá hồ sơ xét xử lưu động vụ Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người tại chợ trung tâm xã Cốc Rế, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Ngày 29/3/2024 Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần phối hợp xây dựng án rút kinh nghiệm, sơ đồ hoá, số hoá hồ sơ xét xử lưu động vụ Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.

Đ/C Hoàng Văn Thanh; Nguyễn Tiến Thành Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã làm rõ về hành vi phạm tội của bị cáo như sau:

Ngày 21/8/2023, trên địa bàn Xã Tả Nhìu huyện Xín Mần đã xảy ra vụ án rất nghiêm trọng, gây xôn xao, hoang mang trong nhân dân.  Do mâu thuẫn cá nhân nhỏ nhặt trong mâm cơm mà Lù văn Máy, sinh năm 1989, trú tại thôn Na Ri, xã Tả Nhìu, huyện Xín Mần đã đẩy ngã, túm tóc đập đầu xuống nền bê tông... gây thương tích cho Trẩn Trung Nghiệp, sinh năm 1970, trú cùng thôn (là hàng xóm gần nhà của Máy) dẫn đến nạn nhân bị Chấn thương sọ não, trên người bị đa vết thương được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động

Xét thấy tình hình tội phạm Cố ý gây thương tích trên địa bàn huyện gần đây gia tăng phức tạp, trong đó vụ án trên là điển hình. Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần đã phối hợp Toà án cùng cấp xây dựng phiên toà rút kinh nghiệm, báo cáo xin ý kiến cấp uỷ, chính quyền địa phương đưa vụ án ra xét xử lưu động công khai tại Trung tâm chợ xã Cốc Rế, huyện Xín Mần vào ngày 29/3/2024 để phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương, phòng ngừa tội phạm. Phiên toà đã thu hút được đông đảo bà con nhân dân tại xã Cốc Rế và các xã lân cận (trong đó có nhiều thanh thiếu niên, các cháu học sinh đến xem). Cấp uỷ, chính quyền địa phương và dư luận trong nhân dân đều đồng tình với mức án 08 năm tù mà Hội đồng xét xử đã tuyên đối với cho Lù Văn Máy, việc đưa vụ án ra xét xử lưu động công khai được đánh giá có tác dụng rất thiết thực tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, phòng ngừa có hiệu quả tội phạm nói chung và tội Cố ý gây thương tích nói riêng.

Đại diện Viện kiểm sát công bố bản cáo trạng và bản luận tội

Sau phiên toà, đơn vị đã tiến hành họp rút kinh nghiệm. Nhận xét về cơ bản Kiểm sát viên đã thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, có sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, thành công trong việc sử dụng số hoá, sơ đồ hoá, trình chiếu tại phiên toà, Kiểm sát viên chủ động tham gia xét hỏi, tranh luận bảo vệ quan điểm truy tố, quan điểm giải quyết đối với vụ án và mức hình phạt đề xuất đối với bị cáo, được Hội đồng xét xử chấp nhận, nhân dân đồng tình, thể hiện được vị thế, hình ảnh của ngành. Nhưng cũng còn hạn chế phải rút kinh nghiệm như cần xét hỏi sâu hơn làm nổi bật tính nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo; ý kiến tranh luận phải khúc chiết, chặt chẽ, toàn diện hơn; khi đưa ra ý kiến phải viện dẫn đầy đủ căn cứ điều luật...

Nhiều người dân tập trung theo dõi diễn biến phiên tòa xét xử lưu động

Tại cuộc họp lãnh đạo đơn vị chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ, các Kiểm sát viên tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, tham mưu xây dựng các vụ án điểm, phiên toà rút kinh nghiệm, nhấn mạnh cần khai thác tối đa hiệu quả của sơ đồ hoá, số hoá hồ sơ để góp phần thực hiện nhiệm vụ đột phá “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của đơn vị”, đồng thời là cơ hội tự học tập, nâng cao trình độ tại chỗ cho cán bộ, Kiểm sát viên./.

Lù Minh Vượng