Viện kiểm sát huyện Bắc Mê phối hợp xét xử lưu động vụ án Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
Nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, sáng 19/8/2024, tại Trụ sở UBND xã Yên Định, huyện Bắc Mê, TAND huyện Bắc Mê đã đưa ra xét xử lưu động vụ án hình sự đối với bị cáo Phàn Văn Giang về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Phiên tòa đã nhận được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo người dân tại địa phương.

Theo Cáo trạng, từ tháng 03/2019 đến tháng 12/2023 Phàn Văn Giang, sinh năm: 1991, trú tại: Thôn Nà Khuổng, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang đã có hành vi khai thác trái phép 03 cây gỗ Nghiến nhóm IIA có tổng khối lượng: 34,373m3 có tổng giá trị: 322.967.400đ để lấy gỗ làm thớt bán lấy tiền và làm nhà. Vị trí khai thác thuộc lô a, khoảnh 10; tiểu khu 129H theo bản đồ quy hoạch 3 loại rừng năm 2018 do UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt, chức năng rừng phòng hộ là rừng tự nhiên do Ban quản lý rừng phòng hộ là chủ quản lý.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Mê giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo Phàn Văn Giang về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo quy định tại tại điểm d, khoản 3 Điều 232 Bộ luật Hình sự.

Ảnh: Toàn cảnh phiên tòa

Quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng đã nêu. Sau khi xem xét đầy đủ toàn diện các tài liệu, chứng cứ thu thập trong quá trình điều tra, truy tố và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên toà, căn cứ các quy định của pháp luật, nhân thân, điều kiện, hậu quả của hành vi phạm tội, xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường một phần thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra,… HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phàn Văn Giang 05 năm 04 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Quyết định của HĐXX phù hợp quan điểm của Viện kiểm sát, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, góp phần răn đe, cảnh tỉnh những người có ý định phạm tội, được dư luận đồng tình và ủng hộ.

Phương Dung