Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Đồng Văn
Thực hiện kế hoạch số 14/KH-VKSĐV ngày 03.05.2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn về trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Đồng Văn.

Trong 02 ngày làm việc, từ ngày 13.05.2024 đến ngày 14.05.2024 Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí là Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Đồng Văn.

Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn, Trưởng đoàn kiểm sát công bố quyết định và kế hoạch kiểm sát, đại diện Nhà tạm giữ Công an huyện Đồng Văn đã báo cáo kết quả chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam (thời điểm từ 04.11.2023 đến 14.5.2024).

tgtg.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Cương – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn công bố quyết định và kế hoạch trực tiếp kiểm sát

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra sổ sách nghiệp vụ, văn bản, tài liệu, hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam; kiểm tra buồng tạm giữ, tạm giam và tiến hành gặp hỏi người bị tạm giữ, tạm giam

Qua kiểm sát nhận thấy, Nhà tạm giữ – Công an huyện Đồng Văn đã thực hiện tương đối tốt việc mở, ghi chép và quản lý các biểu mẫu, sổ sách trong công tác tạm giữ, tạm giam; Trình tự, thủ tục hồ sơ tạm giữ, tạm giam, thời hạn tạm giữ, tạm giam trong các giai đoạn tố tụng được đảm bảo đúng theo quy định. Công tác tuần tra, canh gác được thực hiện nghiêm ngặt. Việc phân loại quản lý, tổ chức giam giữ, giáo dục người bị tạm giữ, tạm giam; Chế độ ăn ở, sinh hoạt cá nhân, chăm sóc sức khỏe, y tế, khám chữa bệnh; Tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam gặp thân nhân, nhận gửi thư, quà trong Nhà tạm giữ đều được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó qua quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm sát cũng ghi nhận một số mặt hạn chế, thiếu sót và yêu cầu Trưởng nhà tạm giữ Công an huyện Đồng Văn tiếp thu, khắc phục những vi phạm.

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn kiểm sát đã ban hành dự thảo kết luận, yêu cầu Nhà tạm giữ - Công an huyện Đồng Văn tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, đồng thời khắc phục những vi phạm còn tồn tại theo đúng quy định của pháp luật.

Đinh Xuân Hoàng