Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì phối hợp với Ủy ban mặt trận tổ quốc huyện trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam quý III năm 2024 tại Nhà tạm giữ Công an huyện Hoàng Su Phì
Thực hiện Quyết định số 03/QĐ-VKSHSP ngày 20/6/2024 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì về việc trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam quý III năm 2024 tại Nhà tạm giữ Công an huyện Hoàng Su Phì.

Ngày 04/7/2024, đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Trần Kha - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành công bố quyết định, kế hoạch kiểm sát trực tiếp Nhà tạm giữ.

Sau khi nghe Lãnh đạo Nhà tạm giữ báo cáo số liệu và tình hình chấp hành pháp luật trong công tác giam, giữ tại Nhà tạm giữ. Đoàn kiểm sát tiến hành kiểm tra sổ sách và hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục đối với người bị tạm giữ, người tạm giam; kiểm sát trực tiếp tại buồng tạm giữ, buồng tạm giam; gặp hỏi các bị can đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ.

Đồng chí Nguyễn Trần Kha - Phó Viện trưởng, trưởng đoàn công bố Quyết định, kế hoạch trực tiếp kiểm sát

Qua kiểm sát nhận thấy, Nhà tạm giữ Công an huyện Hoàng Su Phì đã thực hiện xây dựng hồ sơ tạm giữ, tạm giam đảm bảo theo quy định; không để xảy ra trường hợp quá hạn; đảm bảo việc giáo dục người bị tạm giữ, tạm giam; … theo đúng quy định của pháp luật. Công tác quản lý tạm giữ, tạm giam đã có sự phân công cụ thể; không có trường hợp nào trốn khỏi nơi giam giữ và không có đơn thư khiếu nại, tố cáo trong công tác tạm giữ, tạm giam. Qua kiểm danh, kiểm diện, khi được hỏi những người bị tạm giam trình bày: Chế độ ăn, ở, mặc, khám chữa bệnh... được thực hiện đầy đủ, các quyền lợi được đảm bảo, tôn trọng.

Tuy nhiên, qua công tác kiểm sát đã phát hiện Nhà tạm giữ vẫn còn tồn tại như: Có 02 hồ sơ người bị tạm giữ, tạm giam, Nhà tạm giữ Công an huyện Hoàng Su Phì lập danh bản và chỉ bản chậm 09 ngày, vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 16 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015.

Kết thúc cuộc kiểm sát, đoàn kiểm sát đã thông qua dự thảo kết luận và kiến nghị yêu cầu Trưởng Nhà tạm giữ Công an huyện Hoàng Su Phì tổ chức khắc phục vi phạm còn tồn tại và đã được chấp nhận, tiếp thu.

Tằng Văn Hoàng