Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh tiến hành kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự tại UBND xã Mậu Long, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2024, ngày 12/06/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã Mậu Long, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách, kết quả cho thấy Ủy ban nhân dân xã Mậu Long đã cơ bản thực hiện tốt các quy định về thi hành án hình sự tại cộng đồng như: Sau khi tiếp nhận hồ sơ thi hành án hình sự tại cộng đồng, Trưởng Công an xã đã ra quyết định phân công Công an viên trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục đối với người chấp hành án. Định kỳ tiến hành điểm danh điểm diện và có nhận xét bằng văn bản và lưu hồ sơ về quá trình chấp hành án của người chấp hành án...

Đoàn kiểm sát làm việc tại UBND xã Mậu Long, huyện Yên Minh

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, đoàn kiểm sát cũng phát hiện UBND xã Mậu Long còn có một số tồn tại, thiếu sót trong công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng như: Đến thời điểm hiện tại UBND xã Mậu Long chưa mở các loại sổ theo dõi công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng; Cán bộ công an xã được phân công quản lý giáo dục người chấp hành án chưa xây dựng kế hoạch quản lý giáo dục, giám sát đối với người chấp hành án. Vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư số 84/2019/TT-BCA ngày 31/12/2019 của Bộ công an và tiểu mục 3.2 mục 3 phần I của Quyết định số 7439/QĐ-BCA-C11, ngày 12/10/2022 của Bộ Công an ban hành quy trình quản lý giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng của Công an cấp xã.

Kết thúc buổi làm việc, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh đã thông qua bản dự thảo kết luận, kiến nghị. Bản dự thảo kết luận, kiến nghị đã được Uỷ ban nhân dân xã Mậu Long chấp nhận hoàn toàn.

Đặng Thị Lài