Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tiến hành trực tiếp tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang
Thực hiện Quyết định số 164/QĐ-VKS ngày 19.4.2024 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, từ ngày 07.5.2024 đến ngày 08.5.2024, Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án (Phòng 8) - Viện KSND tỉnh Hà Giang đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc chấp hành pháp luật về tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Đăng Thọ - Trưởng phòng 8 Viện KSND tỉnh Hà Giang, Phó Trưởng đoàn công bố Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát. Trung tá Hoàng Duy Lượng – Phó Trưởng Nhà tạm giữ Công an huyện Quang Bình đã báo cáo kết quả chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam (thời điểm từ 27.02.2024 đến 06.5.2024).

Trung tá Hoàng Duy Lượng – Phó Trưởng nhà tạm giữ báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ

Đoàn đã trực tiếp điểm danh, kiểm diện tại buồng tạm giữ, buồng tạm giam; gặp hỏi người bị tạm giữ, tạm giam về việc giam giữ; kiểm tra hệ thống KSAN, sổ sách, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Quang Bình.

Kết quả kiểm sát ghi nhận những ưu điểm mà Nhà tạm giữ Công an huyện Quang Bình đã đạt được trong thời gian qua, như: sổ sách về tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự được lập đầy đủ; hồ sơ quản lý đảm bảo được lập đầy đủ; Không có trường hợp người bị giam giữ trốn, chết, phạm tội mới trong quá trình giam giữ; Nhà tạm giữ đã cấp phát đầy đủ đồ dùng cần thiết gồm quần áo, chăn, chiếu, màn, xà phòng, kem đánh răng, khăn rửa mặt, các đồ dùng thiết yếu khác cho sinh hoạt; hệ thống giám sát an ninh được đầu tư có chất lượng cao... Tuy nhiên, trong thời điểm kiểm tra nhận thấy Nhà tạm giữ chưa thực hiện việc báo cáo cho Viện kiểm sát nhân dân huyện khi tiếp nhận người bị tạm giam được điều chuyển (02 trường hợp), theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Thông tư số 01/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 23/01/2018 của liên ngành quy định về quan hệ phối hợp giữa cơ sở giam giữ với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng và viện kiểm sát có thẩm quyền kiểm sát quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam.

Đồng chí Nguyễn Văn Cường – Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn kiểm sát phát biểu chỉ đạo, kết luận trực tiếp kiểm sát

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Cường – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hà Giang, Trưởng đoàn kiểm sát, đã ghi nhận những kết quả mà Nhà tạm giữ Công an huyện Quang Bình thực hiện tốt và yêu cầu lãnh đạo Công an huyện Quang Bình chỉ đạo khắc phục những vi phạm, rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện công tác.

Thượng tá Đỗ Vũ Khánh – Trưởng Công an huyện Quang Bình hoàn toàn nhất trí với những nội dung vi phạm Đoàn kiểm sát đã kết luận, nghiêm túc tiếp thu, rút kinh nghiệm đối với toàn bộ cán bộ trong khâu công tác này./.

Huyền Trang