Viện KSND huyện Mèo Vạc kết hợp TAND huyện Mèo Vạc tổ chức xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự năm 2024 cụm khu vực phía Bắc
Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác kiểm sát xét xử tại phiên tòa của Kiểm sát viên. Chiều ngày 11.9.2024 tại Tòa án nhân dân huyện Mèo Vạc, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc phối hợp cùng Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm còn có đơn vị Viện KSND huyện Yên Minh

Nôi dung vụ án được tóm tắt như sau: Theo đơn khởi kiện, ông N.Đ.T yêu cầu TAND huyện Mèo Vạc giải quyết bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đối với ông S.C.D. Ông T đòi bồi thường thiệt hại do bị ông D kiện oan, bồi thường chi phí đi lại, ăn ngủ, mất thu hoạch 02 thửa đất, mất thu nhập mỗi lần đi lại đến TAND cấp cao tại Hà Nội, tổng số tiền yêu cầu là 182.000.000đ”.

Kiểm sát viên được phân công đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, chuẩn bị câu hỏi đối với các đương sự trong vụ án, dự thảo bài phát biểu nêu lên quan điểm, đường lối giải quyết vụ án. Trên cơ sở hồ sơ vụ án, kết quả thu thập tài liệu, chứng cứ, căn cứ kết xét quả hỏi, tranh luận tại phiên tòa. Hội đồng xét xử đã không chấp nhận toàn bộ nội dung khởi kiện của nguyên đơn, phù hợp với quan điểm đề xuất của Viện kiểm sát.

KSV Vừ Mí Sính được phân công tham gia phiên toà

Kết thúc phiên toà Viện KSND huyện Mèo Vạc, TAND huyện Mèo Vạc tiến hành họp rút kinh nghiệm. Các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị đều nêu ý kiến nhận xét, thẳng thắn góp ý đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa như: Tác phong ứng xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa, nội dung bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa, nhằm chỉ ra những ưu điểm, tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa để rút kinh nghiệm chung. Sau khi nghe các ý kiến góp ý, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa nghiêm túc tiếp thu, rút kinh nghiệm.

Việc tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm đã tạo điều kiện cho Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên tích lũy những kinh nghiệm thực tiễn quý báu, đồng thời học hỏi, nâng cao kỹ năng hỏi tại phiên tòa nhằm nâng cao trình độ kiểm sát hoạt động tư pháp đối với các vụ việc dân sự, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước./.

Hoàng Đức Việt