image banner
VKSND huyện Xín Mần phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động và tuyên truyền pháp luật về ma túy
Thực hiện nội dung phối hợp giữa VKSND và TAND trong việc tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động theo yêu cầu cải cách tư pháp, thúc đẩy tuyên truyền pháp luật, thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

         Ngày 01/10/2023, VKSND huyện Xín Mần đã phối hợp với TAND huyện và UBND xã Trung Thịnh, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa xét xử lưu động và tuyên truyền pháp luật về ma túy, với mục đích để những người tham dự phiên tòa và quần chúng nhân dân địa phương nâng cao hiểu biết về công tác quản lý của nhà nước đối với các chất gây nghiện, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, nâng cao tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm.

          Theo cáo trạng truy tố: Vào hồi 13 giờ 00 phút, ngày 15 tháng 6 năm 2023, tại Km 10+700 tỉnh lộ 177, thuộc thôn Tà Lượt, xã Thèn Phàng, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, tổ công tác Công an huyện Xín Mần phát hiện Hoàng Văn Sài, sinh năm 1982, trú tại thôn Phố Chợ, xã Trung Thịnh, huyện Xín Mần điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 23B1-320.36 có biểu hiện nghi vấn nên dừng phương tiện kiểm tra, khám người phát hiện bên trong chiếc tất bằng vải màu đen xám đang đeo ở chân trái của Sài có chứa 02 (hai) túi nilon có đặc điểm: 01 (một) túi nilon màu xanh lục được buộc thắt nút, bên trong có chứa ma tuý chất bột màu trắng dạng cục và 01 (một) túi nilon màu trắng được buộc thắt nút, bên  trong có chứa 02 (hai) túi nilon màu xanh lam, trong mỗi túi có chứa chất bột màu trắng dạng cục, Sài khai nhận đây là ma tuý (Heroine) Sài mua để sử dụng. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ, niêm phong vật chứng nghi là chất ma tuý. Kết quả cân tịnh, giám định xác định tang vật thu giữ khi bắt quả tang Hoàng Văn Sài là chất ma tuý Heroin (Heroine), có tổng  khối lượng là 6,78g (sáu phẩy bảy mươi tám gam).

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

 

 

         Tại phiên toà, Kiểm sát viên đã làm rõ được nội dung của vụ án, trên cơ sở phân tích tính chất nguy hiểm cho xã hội, đánh giá nguyên nhân, điều kiện phạm tội, đồng thời lồng ghép tuyên truyền về tác hại của tệ nạn ma túy đến quần chúng nhân dân. Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử và người tham gia tố tụng; chủ động xét hỏi, tranh luận làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo và những tình tiết khác có liên quan đến vụ án.Trước những lập luận sắc bén của đại diện VKSND huyện Xín Mần, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình, xã hội. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử TAND huyện Xín Mần đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Sài 6 năm tù tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

 

Anh-tin-bai

 

          Phiên tòa xét xử lưu động được tổ chức tại UBND xã Trung Thịnh, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của nhân dân trên địa bàn, đồng thời được Đài truyền hình huyện Xín Mần ghi hình để phát sóng trên bản tin thông qua cổng thông tin điện tử của huyện Xín Mần. Việc tổ chức phiên tòa lưu động là hình thức tuyên truyền mang ý nghĩa giáo dục, phổ biến pháp luật cho toàn thể người dân về tác hại của ma túy; góp phần tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, đưa pháp luật vào thực tiễn đời sống, góp phần hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm.

Phương Thảo
image advertisement

image advertisement

image advertisement
   
image advertisement
 

image advertisement

 

image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 158
  • Trong tuần: 1 652
  • Tất cả: 85597