Đơn vị Thanh tra - Khiếu tố Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghi đánh giá tiến độ triển khai thực hiện các chỉ tiêu nghiệp vụ quí 1 năm 2023
Ngày 28.3.2023, Đơn vị Thanh tra - Khiếu tố Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu nghiệp vụ thanh tra - Khiếu tố quý 1 năm 2023.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Mai Lập, Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang

Tại hội nghị, Đồng chí Hà Trường Xuân - Chánh thanh tra - Khiếu tố, VKSND tỉnh Hà Giang Báo cáo tóm tắt kết quả, tiến độ công tác quý 1/2023 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2 năm 2023. Theo đó, trong quý 1/2023, đơn vị Thanh tra- Khiếu tố đã sớm ban hành kế hoạch, tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2023 theo đúng thời gian quy định, phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị, đã thực hiện được.

1. Thực hiện công tác thanh tra: (Trong kỳ tiến hành 03 cuộc kiểm tra việc chấp hành kỷ luật nội vụ tại các đơn vị VKS hai cấp. Qua kiểm tra phát hiện tại hai đơn vị chưa chấp hành nghiêm việc xử dụng trang phục của ngành; chưa có sổ theo dõi, sổ ghi chép tổng hợp của ca trực nghiệp vụ. Ban hành 01 rút kinh nghiệm trung toàn ngành.

2. Về công tác tiếp nhận, xử lý, quản lý đơn

Đơn gửi đến Viện kiểm sát từ tất cả các nguồn (kể cả đơn gửi đến lãnh đạo Viện) đều phải được tiếp nhận thống nhất qua một đầu mối là đơn vị Kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp để xử lý và quản lý; không tiếp nhận đơn ngoài nơi quy định. Đơn vị đã tiếp nhận: 22 đơn/ 22 việc. Đã phân loại, xử lý  22 đơn/ 22 việc (đơn khiếu nại 03/ 03 việc; đơn tố cáo 04/ 04 việc; đơn tố giác 02 đơn/ 02 việc; đơn đề nghị khác 13 đơn/ 13 việc.

Trong kỳ đã ban hành 01 Thông báo rút kinh nghiệm về Quyết định giải quyết khiếu nại đối với 01 đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện trong việc áp dụng pháp luật chưa đúng theo quy định, cần thông báo để rút kinh nghiệm chung.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Nguyễn Thị Mai Lập đánh giá cao kết quả công tác của Đơn vị Thanh tra - Khiếu tố VKSND tỉnh Hà Giang; kết quả đạt được của đơn vị đã góp phần tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong toàn Ngành, đồng chí Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh nhấn mạnh trong thời gian tới, lãnh đạo đơn vị Thanh tra - Khiếu tố VKSND tỉnh Hà Giang tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả thanh tra theo chuyên đề, thanh tra đột xuất kỷ luật nội vụ, mỗi một quí kiểm tra một lần, nâng cao chất lượng công tác theo dõi kiểm tra sau thanh tra; đảm bảo 100% kết luận thanh tra được triển khai thực hiện. Tiếp tục tham mưu giúp Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Giang các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ Ngành. Nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc thanh tra, kiểm tra, đảm bảo tiến độ theo đúng kế hoạch đề ra và đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Giang.

Tăng cường công tác theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra - Khiếu tố của Ngành, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2023.

Tin bài: Hoàng Thị Huệ