Phiên tòa xét xử trực tuyến vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy”
Ngày 15/4/2024, VKSND thành phố Hà Giang đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức xét xử theo hình thức trực tuyến vụ án hình sự “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành theo quy định tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử trực tuyến

Phiên tòa xét xử trực tuyến được diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục luật định. Tại các điểm cầu có sử dụng các thiết bị điện tử kết nối thông qua môi trường mạng, cho phép bị cáo tham gia phiên tòa tại điểm cầu ngoài phòng xử án do Tòa án quyết định nhưng vẫn bảo đảm theo dõi đầy đủ hình ảnh, âm thanh và tham gia các trình tự, thủ tục tố tụng của phiên tòa bằng lời nói, hành vi tố tụng liên tục, công khai, vào cùng một thời điểm.

Đồng chí Bùi Thị Thanh Hoa - Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên toà đã làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, vụ án có nội dung như sau: Hồi 10 giờ 20 phút ngày 20/12/2023 tại số nhà 23, đường Hai Bà Trưng thuộc tổ 12, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang, tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Hà Giang phát hiện, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành (sinh năm: 1963; thường trú: tổ 12, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang) đang có hành vi tàng trữ trái phép 01gói giấy màu trắng bên trong chứa ma túy (loại Heroine) có khối lượng là 0,176g (không phẩy một trăm bảy mươi sáu gam) mục đích để sử dụng.

Trong quá trình xét hỏi tại phiên toà, Kiểm sát viên làm rõ chứng cứ buộc tội, gỡ tội, làm rõ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo để đấu tranh, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Với lập luận sắc sảo, cách phân tích, đánh giá chặt chẽ Kiểm sát viên đã bảo vệ quan điểm truy tố của mình, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Thành tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy với hình phạt 30 tháng tù, hình phạt bổ sung và vật chứng như đề nghị của Viện kiểm sát tại phiên tòa.

Việc tăng cường xét xử theo hình thức trực tuyến giúp cho người tham gia tố tụng được tham gia phiên tòa thuận lợi, bảo đảm việc giải quyết vụ án kịp thời, hiệu quả và tiết kiệm, giảm thiểu những chi phí không cần thiết cho Nhà nước, người liên quan đến vụ án và xã hội. Đồng thời, góp phần tích cực vào chiến lược cải cách tư pháp theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, văn minh hơn./.

Bùi Thanh Hoa