Phòng 2 - Viện KSND tỉnh Hà Giang phối hợp với TAND tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2024 và nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác kiểm sát xét xử tại phiên tòa của Kiểm sát viên. Sáng ngày 13/6/2024, Phòng kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án trật tự xã hội (Phòng 2) đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa xét tòa vụ án truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Tham dự phiên tòa có đồng chí Phùng Bá Thuận – Phó trưởng phòng 2, Kiểm sát viên sơ cấp được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án cùng Lãnh đạo, Kiểm sát viên trung cấp, KSV sơ cấp của Phòng 2.

Phiên tòa được lựa chọn để tổ chức làm phiên tòa rút kinh nghiệm là vụ án về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, theo nội dung cáo trạng: Ngày 28/02/2023, bị can Đ. P. T, sinh năm 1996, trú tại thôn Thái Hà, xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang, sau khi được N. T. H. T, sinh ngày 05/02/1997, trú tại thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang và tài khoản Zalo Ankylien (không xác định được là ai) gửi cho 03 đoạn video có thời lượng lần lượt là 01 phút 01 giây; 01 phút 24 giây; 02 phút 34 giây; 03 hình ảnh có nội dung khiêu dâm, đồi truỵ và 01 hình ảnh chụp màn hình trang cá nhân facebook “H. V” của chị V.T. H, sinh năm 1997, trú tại tổ 6, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Do, thường xuyên buôn bán hoa quả online trên trang cá nhân facebook “T. Đ” và tài khoản Zalo “T. Đ” nên Đ.P.T đã gửi 03 đoạn video có nội dung khiêu dâm, đồi truỵ cùng hình ảnh chụp màn hình trang cá nhân facebook “H.V” cho 87 tài khoản Zalo khác nhau, trong đó xác định được 19 tài khoản Zalo của 19 người cụ thể. Hành vi của bị can Đ.P.T là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự công cộng, bị can đã lợi dụng thiết bị điện tử, mạng viễn thông, mục đích là để tăng tương tác, phục vụ việc bán hàng, gây lệch lạc đạo đức trong một bộ phận người tiếp cận, xâm phạm đến thuần phong mỹ tục của nền văn hóa Việt Nam, cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng; chú ý theo dõi, chủ động xử lý các tình huống, diễn biến phát sinh tại phiên tòa để tham gia xét hỏi những nội dung mà Hội đồng xét xử chưa hỏi; Từ đó có quan điểm bảo vệ bản luận tội của Viện kiểm sát, được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Sau khi kết thúc phiên tòa, lãnh đạo cùng Kiểm sát viên, thư kí, thẩm phán hai đơn vị đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm. Qua cuộc họp, các đồng chí tham dự với tinh thần trách nhiệm cao đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử trong việc lựa chọn vụ án, chuẩn bị các nội dung cho phiên tòa cũng như cách xử lý tình huống, đặt câu hỏi cho bị cáo tại phiên tòa.  Kết thúc cuộc họp đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá cao, cảm ơn sự phối hợp giữa VKSND tỉnh và TAND tỉnh trong công tác tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm cũng như các ý kiến đóng góp của các đồng chí tại phiên họp này một cách thẳng thắn, nghiêm túc. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm thường xuyên đã mang lại nhiều kiến thức thực tiễn cho các Kiểm sát viên trong đơn vị đối với việc nghiên cứu hồ sơ vụ án, kỹ năng xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, từ đó rèn luyện bãn lĩnh nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp.