Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Yên Minh tổ chức xét xử rút kinh nghiệm kết hợp lưu động và số hóa hồ sơ vụ án Cố ý gây thương tích tại trường tiểu học xã Du Gìa, huyện Yên Minh huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.
Nhằm đẩy mạnh chất lượng công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật trên địa bàn huyện để quần chúng nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm.

Ngày 20/05/2023 Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Minh đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Yên Minh tổ chức xét xử rút kinh nghiệm kết hợp lưu động và số hóa hồ sơ vụ án hình sự Thò Mí Vừ về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 134 Bộ luật hình sự và vụ án hình sự tại Trường tiểu học xã Du Gìa, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Nội dụng vụ án: Khoảng hơn 19 giờ ngày 01/01/2023, tại vị trí cửa chính của gia đình Thò Nhè Phứ, sinh năm 1976 tại thôn Giàng Trù D, xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang; do bực tức việc Phứ thách thức và chửi bới nên Thò Mí Vừ, sinh năm 2003 (là con trai ruột, hiện ở cùng nhà với Phứ) đã sử dụng 01 thanh gỗ đẩy mạnh vào vùng bụng của Thò Nhè Phứ làm Phứ bị thủng ruột và không được cứu chữa kịp thời dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm khuẩn do thủng ruột đến 04 giờ sáng ngày 03/01/2023 Thò Nhè Phứ chết tại bệnh viện đa khoa khu vực Yên Minh.

Bị cáo Thò Mí Vừ Phiên tòa xét xử lưu động thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham dự

Tại phiên tòa Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã tiến hành thẩm vấn công khai làm rõ nội dung vụ án, phân tích, đánh giá chứng cứ buộc tội, gỡ tội, những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thò Mí Vừ 06 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Hồ sơ vụ án đã được số hóa và trình chiếu phục vụ cho quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, các tài liệu được trình chiếu rõ nét, đạt hiệu quả cao.

Vụ án được xét xử công khai thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham dự, việc xét xử lưu động cũng là cơ hội để người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật góp phần tích cực vào công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm.

Tác giả: Đặng Lài