Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh tại Chợ trung tâm thành phố Hà Giang năm 2023
Thực hiện Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang về tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh có huy động nhiều lực lượng, phương tiện phối hợp tham gia tại chợ trung tâm thành phố Hà Giang. Trong 05 ngày từ ngày 22/5/2023 đến ngày 25/5/2023, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã cử 01 đồng chí tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh năm 2023.

Với tình huống giả định đám cháy bắt nguồn từ việc đấu nối điện ngoài thiết kế của chợ trung tâm thành phố Hà Giang nên xảy ra chập điện gây cháy, cuộc diễn tập đã huy động khoảng 244 người, 23 xe ô tô và phương tiện, trang thiết bị chữa cháy chuyên nghiệp. Với chức năng là cơ quan thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tham gia diễn tập với vai trò kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường của Cơ quan Cảnh sát điều tra; ­­­­­­­­­­­­­­­­­­­hoạt động kiểm sát khám nghiệm hiện trường của Kiểm sát viên nhằm đảm bảo việc khám nghiệm hiện trường được tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật; phát hiện, ghi nhận, thu thập các dấu vết, vật chứng tại hiện trường phục vụ quá trình điều tra vụ án.

Thông qua buổi diễn tập, Kiểm sát viên nắm được quy trình khám nghiệm hiện trường đám cháy; đồng thời nắm được đặc điểm thuộc tính của hiện trường vụ cháy giúp Kiểm sát viên có thêm kiến thức nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Tác giả: Dương Thùy Chi