Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang Tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban định kỳ công tác tháng 4
Ngày 10.4.2024, VKSND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác kiểm sát nhằm đánh giá kết quả đạt được trong tháng 3 và đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác kiểm sát tháng 4.2024.

Đồng chí Đặng Bình Giang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Giang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đặng Bình Giang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh; lãnh đạo các phòng trực thuộc; lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức của VKS các huyện, thành phố  trong ngành Kiểm sát Hà Giang.

Trong tháng 3.2024 Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Hà Giang không ngừng tăng cường nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát hai cấp đã kiểm sát 29 vụ án mới khởi tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết 118 nguồn tin về tội phạm; kiểm sát điều tra 171 vụ/ 349 bị can, quyết định truy tố 27 vụ/44 bị can, kiểm sát xét xử sơ thẩm 85 vụ/150 bị cáo, phúc thẩm 04 vụ/05 bị cáo. Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, dân sự, hành chính được quan tâm; bản án, quyết định giải quyết các vụ, việc dân sự, hành chính, hôn nhân và gia đình của Tòa án được kiểm sát chặt chẽ; công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, thanh tra được tăng cường,...Thông qua chức năng, nhiệm vụ, Viện kiểm sát hai cấp đã ban hành 01 kháng nghị, 25 kiến nghị yêu cầu các cơ quan chức năng khắc phục vi phạm và 03 kiến nghị phòng ngừa tội phạm. Ban hành 02 yêu cầu khởi tố vụ án, 03 yêu cầu bổ sung quyết định khởi tố vụ án, 02 yêu cầu bổ sung quyết định khởi tố bị can. Phòng nghiệp vụ ban hành 01 thông báo rút kinh nghiệm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Bình Giang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Giang ghi nhận và đánh giá cao đối với VKSND hai cấp đã tập trung nỗ lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị của Ngành tại địa phương. Để bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh yêu cầu các phòng trực thuộc, Viện kiểm sát các huyện, thành phố tiếp tục đánh giá, rà soát các chỉ tiêu đơn vị mình đã thực hiện và chưa thực hiện được so với kế hoạch công tác của tỉnh và của đơn vị đã đề ra, tập trung thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt, đảm bảo chất lượng, thực chất, tránh hình thức. Tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát chặt chẽ các vụ án hình sự, dân sự. Đặc biệt phải lưu ý việc phê chuẩn các lệnh, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra phải được Viện kiểm sát xem xét thận trọng, toàn diện, khách quan, đúng quy định. Cần ban hành hướng dẫn chi tiết về công tác chuyển đối số, quy định các nhiệm vụ trọng tâm, công việc cụ thể, triển khai thực hiện theo lộ trình từng tháng, từng quý để các đơn vị cấp huyện, cấp phòng thực hiện. Cần tăng cường công tác quản lý cán bộ, đào tạo và tự đào tạo; thanh tra, kiểm tra, giám sát, kỷ luật, kỷ cương, phòng ngừa vi phạm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và quy định của Ngành trong thời gian tới.