image banner
Công bố Kết luận kiểm tra hồ sơ kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình tại VKSND huyện Vị Xuyên
Thực hiện Kế hoạch số 22/KH-VKS-P9 ngày 03.02.2023 của VKSND tỉnh Hà Giang về việc kiểm tra công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật đối với VKSND huyện Vị Xuyên, 

thời điểm kiểm tra hồ sơ từ ngày 01.12.2021 đến ngày 30.11.2022. Ngày 02.8.2023, Đoàn kiểm tra tổ chức công bố Kết luận kiểm tra, đến dự và chỉ đạo buổi công bố Kết luận có đồng chí Nguyễn Thị Mai Lập, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh.

Kết luận kiểm tra đã chỉ ra những ưu điểm, kết quả tích cực của đơn vị như:  Tất cả các hồ sơ đều được lập hồ sơ kiểm sát theo quy định, có đánh số bút lục rõ ràng, đầy đủ; 100% bản án, quyết định giải quyết của TAND cùng cấp đều được Kiểm sát viên lập phiếu kiểm sát và có quan điểm của Kiểm sát viên, ý kiến phê duyệt của Lãnh đạo Viện; các hồ sơ xét xử/mở phiên họp đều được tổng hợp, trích cứu đầy đủ, có báo cáo của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa/phiên họp, báo cáo kết quả xét xử/phiên họp, bút ký phiên tòa/phiên họp; Quá trình kiểm tra đã phát hiện được nhiều vi phạm của TAND cùng cấp, cơ quan hữu quan và đã ban hành kiến nghị, được các cơ quan chấp nhận, tiếp thu.

 Bên cạnh đó, còn có một số tồn tại, thiếu sót như: Còn nhiều vi phạm của TAND cùng cấp, vi phạm của các cơ quan trong việc lập hồ sơ xử lý hành chính tại Toà án chưa được VKSND huyện Vị Xuyên phát hiện để có yêu cầu, kiến nghị khắc phục; Trong quá trình kiểm sát, Kiểm sát viên chưa thực hiện đúng, đầy đủ các quy định, hướng dẫn của Ngành,.... Đồng thời, Kết luận cũng đã đánh giá nguyên nhân, trách nhiệm của những hạn chế, thiếu sót của đơn vị trong thời gian qua.

Anh-tin-baiĐồng chí Lâm Thị Thanh Thảo – Trưởng phòng 9 công bố Kết luận kiểm tra

Đặc biệt, buổi công bố kết luận tại VKSND huyện Vị Xuyên có sự đột phá về phương thức kết luận so với các buổi công bố kết luận tại các đơn vị trước đó. Thay vì kết luận bằng bản giấy in theo cách truyền thống, Lãnh đạo Phòng 9 đã chỉ đạo xây dựng và công bố kết luận thông qua ứng dụng PowerPoint. Với ứng dụng này, các vi phạm được thể hiện dưới dạng sơ đồ, có kèm theo hình ảnh tài liệu vi phạm, các quy định của pháp luật, hướng dẫn nghiệp vụ của Ngành nên mang tính trực quan, sinh động, dễ theo dõi và đối chiếu.

Anh-tin-bai

Anh-tin-bai

Một số slide được trình chiếu tại buổi công bố kết luận kiểm tra

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Lập - Phó Viện trưởng kết luận biểu dương những ưu điểm, thành tích đã đạt được cần phát huy của đơn vị, đồng thời yêu cầu đồng chí Viện trưởng VKSND huyện Vị Xuyên tổ chức họp đơn vị để kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với những vi phạm, thiếu sót, đề ra các biện pháp để khắc phục; phối hợp chặt chẽ với phòng nghiệp vụ, cơ quan hữu quan, đặc biệt là TAND cùng cấp để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; tăng cường đào tạo, nhất là đào tạo tại chỗ, nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ cho công chức để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý và công tác nghiệp vụ theo chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Lập - Phó Viện trưởng kết luận hội nghị

Thay mặt đơn vị, đồng chí Đặng Quốc Phú - Viện trưởng VKSND huyện Vị Xuyên phát biểu nhất trí với nội dung kết luận kiểm tra và xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh. Sau buổi kết luận, đơn vị sẽ tiến hành tổ chức họp để kiểm điểm, rút kinh nghiệm chung, đề ra giải pháp khắc phục, không để xảy ra vi phạm tương tự trong thời gian tới.

Hải Yến
image advertisement

image advertisement

image advertisement
   
image advertisement
 

image advertisement

 

image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 51
  • Trong tuần: 1 205
  • Tất cả: 72287