image banner
Tăng cường công tác phối hợp trong quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
Chiều 07.08.2023, tại trụ sở VKSND huyện Xín Mần đã tổ chức buổi họp liên ngành Công an - Viện kiểm sát nhằm đánh giá sau 3 năm thi hành Thông tư liên tịch 01/2020 về Quy định phối hợp thực hiện một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự về quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ.

Tham dự có Đồng chí Hoàng Văn Thanh, Viện trưởng VKSND huyện Xín Mần chủ trì; đồng chí Đỗ Đức Phương- Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Xín Mần; đồng chí Ngô Ngọc Thuyên – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Xín Mần, cùng các đồng chí là đội trưởng đội Điều tra tổng hợp, đội trưởng Đội hình sự-kinh tế ma túy, Điều tra viên, Kiểm sát viên, cán bộ điều tra.

Theo đó, Thông tư liên tịch số 01/2020 của liên ngành Trung ương ban hành đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý, giải quyết các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ, giúp các cơ quan tiến hành tố tụng địa phương giải quyết triệt để số lượng rất lớn các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ còn tồn đọng từ trước đến nay. Thông tư là một trong những căn cứ pháp lý quan trọng cùng với BLHS, BLTTHS để các cơ quan tiến hành tố tụng phân loại, đánh giá và thống nhất quan điểm giải quyết đối với các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ mà xác định hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có căn cứ phục hồi giải quyết; giúp cho việc quản lý, theo dõi, thống kê số liệu, bảo quản hồ sơ, vật chứng các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ ngày càng khoa học, chính xác và chặt chẽ hơn. 

Anh-tin-bai

Quang cảnh buổi họp

Sau khi triển khai Thông tư liên tịch 01/2020/TTLT và các văn bản hướng dẫn, liên ngành Viện kiểm sát - Công an huyện Xín Mần xây dựng kế hoạch liên ngành và tiến hành rà soát các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ từ trước đến nay. Qua 3 năm triển khai thực hiện Thông tư liên tịch 01/2020/TTLT, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Xín Mần đã đánh giá thực trạng hồ sơ án tạm đình chỉ, phát hiện những tồn tại trong hồ sơ trước đây, từ đó có giải pháp quản lý, khắc phục, xử lý phù hợp, kịp thời, đúng quy định; việc lập hồ sơ các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ thời gian gần đây có chuyển biến tích cực, 100% hồ sơ các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ mới phát sinh được thiết lập đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Công tác quản lý theo dõi đối với các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ ngày càng khoa học, nề nếp, chính xác, tạo thuận lợi cho việc theo dõi, xử lý sau này khi có căn cứ phục hồi hoặc đình chỉ điều tra do hết thời hiệu truy cứu TNHS. Công tác rà soát, kiểm tra các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ được Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra phối hợp thực hiện thường xuyên và định kỳ hàng tháng. Do vậy, khi vụ án, vụ việc có đủ căn cứ phục hồi, đình chỉ, không khởi tố thì Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát cùng cấp đã kịp thời trao đổi, thống nhất giải quyết theo đúng quy định.

Cụ thể, Liên ngành tố tụng huyện Xín Mần đã tiến hành rà soát tổng số 09 vụ việc tạm đình chỉ, trong đó đã giải quyết 01 vụ việc (không khởi tố vụ án hình sự), tiếp tục theo dõi, quản lý 08 vụ việc; tiến hành rà soát tổng số 09 vụ/ 05 bị can tạm đình chỉ điều tra, đã phục hồi giải quyết 02 vụ/02 bị can, đình chỉ điều tra: 04 vụ/3 bị can đang tiếp tục theo dõi, quản lý 03 vụ/ 0 bị can (số liệu từ năm 2021 đến nay).

Tại buổi họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra một số kinh nghiệm, biện pháp trong việc áp dụng Thông tư liên tịch số 01, đồng thời phân tích, làm rõ những khó khăn vướng mắc trong quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ trong thời gian qua; dự kiến các vụ việc có khả năng tiếp tục giải quyết trong thời gian tới; các Điều tra viên, Kiểm sát viên đưa ra các phương hướng thực hiện các biện pháp điều tra, xác minh sớm để giải quyết lý do tạm đình chỉ, phục hồi ngay khi có căn cứ theo quy định của pháp luật.

Để tiếp tục thực hiện tốt Thông tư liên tịch số 01/2020 , các cơ quan liên ngành đề nghị phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng công tác giải quyết các vụ việc, vụ án hình sự, giúp cho các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm được kịp thời, chính xác, không làm oan người vô tội và hạn chế thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm; đặc biệt là những vướng mắc trong công tác giám định, định giá trong tố tụng hình sự góp phần đảm bảo việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan, sai hoặc lạm dụng việc tạm đình chỉ… góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ; Điều tra viên và Kiểm sát viên kịp thời trao đổi các vấn đề có liên quan đến vụ án, vụ việc tạm đình chỉ cũ và mới phát sinh. Lãnh đạo liên ngành chủ động tổ chức họp bàn thống nhất hướng xử lý đối với các vụ, việc tạm đình chỉ có vướng mắc, tồn tại về thủ tục, hồ sơ, tài liệu đảm bảo cho việc giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Lù Phương Thảo
image advertisement

image advertisement

image advertisement
   
image advertisement
 

image advertisement

 

image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 62
  • Trong tuần: 1 216
  • Tất cả: 72298