Ứng dụng công nghệ thông tin trong vẽ sơ đồ tư duy phục vụ báo cáo kháng nghị phúc thẩm bản án dân sự
Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và hoạt động nghiệp vụ, áp dụng phương pháp sơ đồ tư duy trong nghiên cứu hồ sơ, báo cáo án theo yêu cầu của Viện trưởng VKSND tối cao tại Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 17.5.2021 và Chỉ thị số 05/CT-VKSTC ngày 18.10.2022;

Thực hiện Kế hoạch số 08/KH-VKS ngày 06.01.2023 của VKSND tỉnh Hà Giang về ứng dụng công nghệ thông tin với mục tiêu xây dựng sơ đồ tư duy trong báo cáo, đề xuất đường lối giải quyết vụ án và triển khai ứng dụng phòng họp không giấy, Phòng 9 báo cáo kháng nghị phúc thẩm thông qua phương pháp sơ đồ tư duy bằng ứng dụng Mindmanager 22 sơ đồ hóa thể hiện quá trình thụ lý, giải quyết, vi phạm của Toà án cấp sơ thẩm và đề xuất hướng giải quyết.

Để khắc phục những hạn chế mà báo cáo giấy mang lại, Kiểm sát viên Phòng 9 đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin trong vẽ sơ đồ tư duy, phục vụ báo cáo các vụ án dân sự được xây dựng và thao tác trên hệ thống máy vi tính bằng nguồn phần mềm miễn phí với các tính năng thiết kế sơ đồ đa dạng, cho phép liên kết các tài liệu, chứng cứ, dữ liệu; dữ liệu sau khi thiết kế có thể trích xuất ra nhiều hình thức và định dạng khác nhau như trình chiếu, tập tin văn bản, hình ảnh thuận tiện cho việc sử dụng, rút ngắn được thời gian báo cáo và theo dõi nội dung vụ án của Lãnh đạo Viện.

Ngày 26.4.2023, Kiểm sát viên Phòng 9-VKSND tỉnh Hà Giang thực hiện báo cáo quan điểm giải quyết vụ án tranh chấp dân sự bằng sơ đồ tư duy. Buổi báo cáo có đồng chí Viện trưởng, đồng chí Phó Viện trưởng phụ trách tham gia cho ý kiến chỉ đạo về đường lối giải quyết vụ án.

Kiểm sát viên thực hiện báo cáo án với Lãnh đạo bằng phương pháp sơ đồ tư duy

Hình ảnh sơ đồ hoá vụ án

Quá trình đánh giá chứng cứ đầy đủ, sinh động, thuận lợi cho việc theo dõi, hỗ trợ Kiểm sát viên làm rõ đề xuất về đường lối giải quyết vụ án, việc triển khai báo cáo án bằng sơ đồ tư duy còn phát huy tác dụng trong việc lưu trữ, tra cứu hồ sơ, giúp cho Kiểm sát viên thuận lợi trong việc trích dẫn, sử dụng các chứng cứ, tài liệu khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, dễ dàng phát hiện các thiếu sót và có thể sử dụng trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Việc thực hiện báo cáo giải quyết vụ án qua bản đồ tư duy tạo điều kiện thuận lợi khi Lãnh đạo Viện nghe báo cáo vụ án và đề xuất của Kiểm sát viên đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Nhận thấy, việc báo cáo giải quyết qua bản đồ tư duy phát huy được nhiều mặt tích cực, Phòng 9 quyết tâm thực hiện  thường xuyên báo cáo giải quyết vụ án bằng sơ đồ tư duy.