image banner
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề “Nâng cao chất lượng công tác kháng nghị, kiến nghị
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/12/2022 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Kế hoạch số 08/KH-VKS ngày 06/01/2023 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang về công tác kiểm sát năm 2023, Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức ngành kiểm sát Hà Giang, ngày 27/9/2023, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề “Nâng cao chất lượng công tác kháng nghị, kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang”.

     Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến nối từ điểm cầu VKSND tỉnh tới 11 điểm cầu của các đơn vị VKSND cấp huyện.

     Tham dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu VKSND tỉnh có đồng chí Nguyễn Thị Mai Lập - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Giang cùng các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 9. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu VKSND 11 huyện, thành phố là Lãnh đạo VKSND cấp huyện và Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự.

 

Anh-tin-bai

Đ/c Nguyễn Thị Mai Lập - Phó Viện trưởng phát biểu khai mạc Hội nghị

 

     Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Mai Lập - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Giang nhấn mạnh kháng nghị, kiến nghị là quyền năng pháp lý quan trọng được quy định trong Luật Tổ chức VKSND năm 2014. Thực hiện quyền năng này, trong 10 tháng đầu năm 2023 (từ ngày 27/11/2022 đến ngày 27/9/2023), Viện kiểm sát hai cấp của tỉnh đã tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng kiến nghị, kháng nghị trong công tác kiểm sát hoạt động tư pháp. Qua công tác kiểm sát, kiểm sát viên VKSND hai cấp đã tích cực phát hiện, tổng hợp những vi phạm trong hoạt động tư pháp, những thiếu sót, sơ hở trong công tác quản lý, thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan quản lý Nhà nước, làm cơ sở để tham mưu cho Viện trưởng VKSND hai cấp ban hành kiến nghị khắc phục vi phạm và kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật. Các kiến nghị, kháng nghị của VKSND hai cấp được các cơ quan, đơn vị chấp nhận, tiếp thu và có văn bản trả lời, đã góp phần khẳng định, nâng cao vai trò, vị thế của ngành kiểm sát, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

      Tại Hội nghị, đồng chí Lâm Thị Thanh Thảo - Trưởng phòng 9 đã triển khai nội dung chuyên đề nghiệp vụ "Nâng cao chất lượng công tác kháng nghị, kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang"; tìm ra nguyên nhân dẫn đến hạn chế, thiếu sót, giúp nhận diện các dạng, loại vi phạm về tố tụng, về nội dung dẫn đến các vụ án dân sự bị cấp phúc thẩm hủy, sửa. Từ đó, rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra các giải pháp khắc phục hạn chế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ các vụ việc dân sự bị Tòa án cấp trên sửa, hủy có trách nhiệm của Viện kiểm sát, các kiến nghị không có chất lượng cao, không được các cơ quan, tổ chức, cá nhân bị kiến nghị chấp nhận, tiếp thu. Hội nghị còn được nghe đồng chí lãnh đạo VKSND huyện Bắc Quang chia sẽ những giải pháp hay nhằm nâng cao chất lượng kiến nghị trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự. Cũng tại hội nghị, các đơn vị VKSND cấp huyện đã tích cực thảo luận, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và Lãnh đạo Phòng 9 đã trực tiếp giải đáp những khó khăn, vướng mắc để các đơn vị thống nhất thực hiện.

      Qua 1/2 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, đồng chí Nguyễn Thị Mai Lập - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh kết luận Hội nghị, khẳng định việc tổ chức Hội nghị tập huấn là cần thiết, góp phần trang bị kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm cho Kiểm sát viên, công chức của VKSND hai cấp trong quá trình thực hiện công tác kiểm sát; đồng chí đánh giá cao công tác nghiên cứu xây dựng chuyên đề và chuẩn bị Hội nghị của Phòng 9; đánh giá cao kết quả đạt được của một số đơn vị như VKSND huyện Bắc Quang, Thành phố, Bắc Mê, cũng như các ý kiến phát biểu tham luận tại Hội nghị; yêu cầu công chức, Kiểm sát viên làm công tác nghiệp vụ cần chủ động nghiên cứu, học tập, đúc kết kinh nghiệm trong việc kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự trong thời gian tới; thực hiện tốt việc trao đổi thông tin hai chiều giữa VKSND cấp huyện với Phòng nghiệp vụ để thống nhất quan điểm, đường lối giải quyết vụ án, nội dung kiến nghị chính xác nhất; nếu có ý kiến khác nhau thì xin ý kiến Lãnh đạo Viện phụ trách để có ý kiến chỉ đạo kịp thời. Đồng thời chỉ đạo Phòng 9 hoàn thiện chuyên đề để phổ biến tới VKS cấp huyện nghiên cứu, tham khảo, vận dụng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự của Viện KSND hai cấp tỉnh Hà Giang trong thời gian tới.

Hải Yến
image advertisement

image advertisement

image advertisement
   
image advertisement
 

image advertisement

 

image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 159
  • Trong tuần: 1 653
  • Tất cả: 85598