Công bố Kết luận kiểm tra hồ sơ tại VKSND huyện Bắc Quang

Thực hiện Kế hoạch số 17/KH-VKS-P9 ngày 16.01.2024 của VKSND tỉnh Hà Giang về việc kiểm tra công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật đối với VKSND huyện Bắc Quang (thời điểm kiểm tra hồ sơ từ ngày 26.11.2022 đến ngày 24.11.2023), ngày 26.4.2024, Đoàn kiểm tra tổ chức công bố Kết luận kiểm tra, đến dự và chỉ đạo buổi công bố Kết luận có đồng chí Nguyễn Thị Mai Lập - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Lập – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì công bố Kết luận

Kết luận kiểm tra đã chỉ ra những ưu điểm, kết quả tích cực của đơn vị như:  Tất cả các hồ sơ đều được lập hồ sơ kiểm sát theo quy định, có đánh số bút lục rõ ràng, đầy đủ; 100% bản án, quyết định giải quyết của TAND cùng cấp đều được Kiểm sát viên lập phiếu kiểm sát và có quan điểm của Kiểm sát viên, ý kiến phê duyệt của Lãnh đạo Viện; các hồ sơ đều được tổng hợp, trích cứu đầy đủ, có báo cáo của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa/phiên họp, báo cáo kết quả xét xử/phiên họp, bút ký phiên tòa/phiên họp; Quá trình kiểm tra đã phát hiện được nhiều vi phạm của TAND cùng cấp, cơ quan hữu quan và đã ban hành 03 kiến nghị, được các cơ quan chấp nhận, tiếp thu.

Bên cạnh đó, còn có một số tồn tại, thiếu sót như: Còn nhiều vi phạm của TAND cùng cấp, vi phạm của các cơ quan trong việc lập hồ sơ xử lý hành chính tại Toà án chưa được VKSND huyện Bắc Quang phát hiện để có yêu cầu, kiến nghị khắc phục; áp dụng pháp luật chưa chính xác… Đồng thời, Kết luận cũng đã đánh giá nguyên nhân, trách nhiệm của những hạn chế, thiếu sót của đơn vị trong thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Lập - Phó Viện trưởng kết luận biểu dương những ưu điểm, thành tích đã đạt được cần phát huy của đơn vị, đồng thời yêu cầu đồng chí Viện trưởng VKSND huyện Bắc Quang tổ chức họp đơn vị để kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với những vi phạm, thiếu sót, đề ra các biện pháp để khắc phục; phối hợp chặt chẽ với phòng nghiệp vụ, cơ quan hữu quan, đặc biệt là TAND cùng cấp để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; tăng cường đào tạo, nhất là đào tạo tại chỗ, nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ cho công chức để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý và công tác nghiệp vụ theo Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao.

Thay mặt đơn vị, đồng chí La Ngọc Thiện - Viện trưởng VKSND huyện Bắc Quang phát biểu nhất trí với nội dung kết luận kiểm tra và xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh. Sau buổi kết luận, đơn vị sẽ tiến hành tổ chức họp để kiểm điểm, rút kinh nghiệm chung, đề ra giải pháp khắc phục, không để xảy ra vi phạm tương tự trong thời gian tới.