Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì phối hợp với Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì.
Thực hiện Quyết định số 04/QĐ-VKSHSP ngày 06/3/2024 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì về việc trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự năm 2024 tại Ủy ban nhân dân xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì.

Ngày 19/3/2024, đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Trần Kha - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành công bố quyết định, kế hoạch kiểm sát trực tiếp tại Ủy ban nhân dân xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì.

Sau khi nghe đại diện UBND xã Nậm Ty báo cáo tình hình giám sát, giáo dục, quản lý người bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo tại địa phương, Đoàn kiểm sát tiến hành kiểm tra sổ sách, nghiên cứu tài liệu, hồ sơ, đối chiếu số liệu và các tài liệu khác có liên quan.

Đồng chí Nguyễn Trần Kha - Phó Viện trưởng, trưởng đoàn công bố Quyết định, kế hoạch trực tiếp kiểm sát

Qua kiểm sát nhận thấy UBND xã trong thời điểm kiểm sát đã thực hiện cơ bản đúng theo quy định Luật Thi hành án hình sự, các thông tư, hướng dẫn thi hành về công tác tiếp nhận, quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án tại cộng đồng, đã lập hồ sơ, sổ sách tương đối đầy đủ, trong quá trình giám sát, giáo dục không phát sinh các trường hợp người chấp hành án phạm tội mới. Tuy nhiên, qua công tác kiểm sát đã phát hiện vẫn còn một số tồn tại như: Trong biên bản làm việc  đối với người chấp hành án còn thiếu chữ ký của thành phần tham gia và của người chấp hành án; thời gian nhận xét, báo cáo chưa đầy đủ…vi phạm quy định tại Điều 10 Thông tư 65/2019/TT-BCA ngày 28/11/2019 của Bộ công an quy định về Thi hành án hình sự tại cộng đồng.

Kết thúc cuộc kiểm sát, đoàn kiểm sát đã thông qua dự thảo kết luận và kiến nghị yêu cầu UBND xã Nậm Ty khắc phục những vi phạm còn tồn tại. Đại diện UBND xã thống nhất cao với dự thảo kết luận trực tiếp kiểm sát, chấp nhận và tiếp thu những thiếu sót mà đoàn kiểm sát đã chỉ ra. Trong thời gian tới UBND xã sẽ tiếp tục chỉ đạo sát sao, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ khi thực hiện nhiệm vụ để đạt hiệu quả tốt hơn nữa trong công tác thi hành án hình sự tại địa phương.

Tằng Văn Hoàng