Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm đối với vụ án Trộm cắp tài sản
Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang thường xuyên xảy ra những vụ trộm cắp tài sản với tính chất, mức độ ngày càng manh động, liều lĩnh, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Trước thực trạng trên, để góp phần ngăn ngừa tội phạm trộm cắp tài sản đồng thời nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự trong ngành Kiểm sát nhân dân. Chiều ngày 25/01/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Vi Văn Thiết, phạm tội Trộm cắp tài sản, quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự. Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo viện, Kiểm sát viên làm công tác nghiệp vụ.

Nội dung vụ án: Ngày 15/5/2023, lợi dụng sự sơ hở trong việc quản lý tài sản của chị Nguyễn Thị Thu H nên Vi Văn Thiết đã lén lút chiếm đoạt 4.070.000 đồng (Bốn triệu không trăm bảy mươi nghìn đồng) tiền mặt.

Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng truy tố bị cáo tại phiên toà

Tại phiên toà, Kiểm sát viên thực hiện tốt vai trò thực hành quyền công tố, phân tích, đánh giá đầy đủ các chứng cứ, nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội cũng như nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề xuất mức hình phạt phù hợp với tính chất nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội của bị cáo đã thực hiện. Đồng thời, kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục, diễn biến tại phiên tòa, việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng. Quá trình tranh tụng, đối đáp, Kiểm sát viên đã thể hiện rõ bản lĩnh nghề nghiệp, tác phong tự tin, làm chủ tình huống và đối đáp đến cùng từng ý kiến của bị cáo. Kết quả xét xử sơ thẩm vụ án hình sự hoàn toàn phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên tiến hành họp rút kinh nghiệm nhằm đánh giá những ưu điểm, hạn chế trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên cũng như hạn chế, thiếu sót của những người tiến hành tố tụng. Qua đây các Kiểm sát viên của đơn vị có dịp học hỏi nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.

Đỗ Trí Thành