VKSND huyện Xín Mần trực tiếp kiểm sát việc thi hành án treo tại UBND xã Nà Chì, huyện Xín Mần
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2024, ngày 23 tháng 01 năm 2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc thi hành án treo tại UBND xã Nà Chì, Đoàn kiểm sát do đồng chí Hoàng Văn Thanh –Viện trưởng làm Trưởng đoàn.

Kết quả kiểm sát cho thấy, nhìn chung Uỷ ban nhân dân xã cơ bản thực hiện tốt công tác thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo theo quy định của Luật thi hành án hình sự. Sau khi tiếp nhận hồ sơ thi hành án do Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện chuyển đến, Uỷ ban nhân dân các xã đã bổ sung hồ sơ thi hành án theo quy định như: Ra quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo; định kỳ nhận xét tình hình chấp hành pháp luật và việc thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú đối với người được hưởng án treo. Việc mở sổ theo dõi người được hưởng án treo theo đúng quy định tại thông tư 63/2011/TT-BCA ngày 07/9/2011 của Bộ Công an quy định về các loại biểu mẫu, sổ sách về công tác Thi hành án hình sự. Sổ sách được cập nhật đầy đủ, rõ ràng thuận tiện cho việc theo dõi, quản lý; Ủy ban nhân dân xã đã thường xuyên theo dõi, kịp thời uốn nắn và tạo điều kiện cho các bị án thi hành án treo được lao động, học tập, qua đó, giúp các bị án nhận thức được lỗi lầm, tự giác phấn đấu, rèn luyện để trở thành những người có ích cho cộng đồng.

Hình ảnh đoàn kiểm sát làm việc tại UBND xã Nà Chì

Bên cạnh đó, công tác thi hành án hình sự của Ủy ban nhân dân xã còn có một số vi phạm, kết thúc cuộc kiểm sát đơn vị đã thông qua biên bản làm việc, ban hành kết luận dự thảo.

Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần đã ban hành 01 kết luận, kiến nghị yêu cầu Ủy ban nhân dân xã Nà Chì khắc phục vi phạm và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thi hành án treo trên địa bàn trong thời gian tới.

Lù Phương Thảo