Chi hội Luật gia Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Đại hội lần thứ V, Nhiệm kỳ 2024 – 2029
Được sự nhất trí của Hội luật gia tỉnh Hà Giang và Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Chiều ngày 20.6.2024, Chi hội Luật gia Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Đại hội Chi hội Luật gia lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ 2019 - 2024, đề ra phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Tới dự và chỉ đạo Đại hội về phía Hội luật gia tỉnh Hà Giang có đồng chí Ấu Duy Quang, Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Hà Giang.

Về phía lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh có đồng chí Đặng Bình Giang, Tỉnh ủy viên, Bí Thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Giang, các đồng chí Ủy viên Ban cán sự Đảng, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và toàn thể 21/25 Hội viên Hội luật gia Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.

Chi hội luật gia VKSND tỉnh Hà Giang đầu nhiệm kỳ 2019 - 2024 có tổng số 26 Hội viên; quá trình tổ chức và hoạt động có sự thay đổi về biên chế do số Hội viên thực hiện luân chuyển công tác, nghỉ chế độ bảo hiểm; đến nay biên chế của chi hội có 25 Hội viên. Ban chấp hành Chi hội gồm có 05 Hội viên. Ban kiểm tra Chi hội có 03 Hội viên, gồm trưởng ban và 02 ủy viên Ban kiểm tra.Về chất lượng Hội viên, 25/25 =100% có trình độ cử nhân luật; cử nhân, cao cấp lý luận chính trị 18 Hội viên, trung cấp lý luận chính trị 08 Hội viên.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức và phát triển hội viên luôn được Chi hội Luật gia Viện kiểm sát nhân dân tỉnh quan tâm, công tác tham gia xây dựng pháp luật, phản biện xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực như: Các hội viên đã tham gia góp ý kiến vào nhiều dự án Luật, Văn bản dưới luật như: Dự thảo Luật tư pháp người chưa thành niên, dự thảo Luật đất đai, dự thảo Luật phòng chống mua bán người; Luật Căn cước; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Phòng thủ dân sự; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng…và các Nghị quyết, nghị định, Thông tư, các văn bản quy phạm pháp luật của trung ương, địa phương.

Các Hội viên Chi hội VKSND tỉnh Hà Giang đã kiểm sát giải quyết 210 tố giác tin báo tội phạm. Kiểm sát điều tra 306 vụ án/960 bị can (trong đó có 182 vụ có người bào chưa tham gia).; truy tố 304 vụ/966 bị can Kiểm sát xét xử 295 vụ/850 bị cáo (có 14 vụ án điểm, 116 phiên tòa rút kinh nghiệm). Kiểm sát giải quyết 105 vụ việc sơ thẩm về dân sự, hôn nhân gia đình. Kiểm sát trực tiếp 19 cuộc tại Trại tạm giam, 220 cuộc tại các nhà Tạm giữ, 71 cuộc tại các cơ quan Thi hành án dân sự. Thụ lý giải quyết 76 đơn khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyềnThông qua việc thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành ở từng khâu công tác kiểm sát, các cán bộ, Kiểm sát viên là Hội viên Chi hội luật gia đã góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến quần chúng nhân dân. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Đại hội đã sáng suốt, bầu 05 hội viên ưu tú vào Ban chấp hành Chi hội Luật gia Viện kiểm sát nhân dân tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2024-2029; bầu 03 hội viên vào Ban kiểm tra; 05 hội viên là đại biểu dự đại hội Hội luật gia tỉnh Hà Giang.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Đặng Bình Giang, Tỉnh ủy viên, Bí Thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Giang ghi nhận, biểu dương những kết quả tích cực của Chi hội Luật gia Viện KSND tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, đồng thời nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ tới 2024 - 2029, Ban chấp hành Chi hội tiếp tục lãnh đạo Chi hội và các hội viên phát huy những kết quả, ưu điểm nổi bật đã đạt được, đồng thời đổi mới phương thức hoạt động, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã đề ra.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Ấu Duy Quang, Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Hà Giang nhấn mạnh, Chi hội Luật gia Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang là Chi hội đầu tiên tổ chức Đại hội Chi hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029, đồng chí Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Hà Giang biểu dương đánh giá cao về công tác chuẩn bị cho đại hội, tài liệu được chuẩn bị đầy đủ, nghi thức trang nghiêm, trình tự, thủ tục bầu cử được thực hiện theo đúng quy định, đồng chí Chủ tịch Hội luật gia tỉnh tin tưởng trong nhiệm kỳ tới 2024- 2029, Chi hội Luật gia Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tiếp tục phát huy những ưu điểm, kết quả nổi bật đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, góp phần cùng Ngành kiểm sát Hà Giang, Hội luật gia tỉnh Hà Giang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Ấu Bá Lãng