Viện kiểm sát nhân dân huyện Quang Bình tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án phạt tù cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ tại UBND xã Xuân Giang, huyện Quang Bình
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2024, ngày 17 tháng 01 năm 2024, VKSND huyện Quang Bình thành lập Đoàn kiểm sát do đồng chí Vi Lương Quỳnh- Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn, đã tiến hành trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự phạt tù cho hưởng án treo tại Ủy ban nhân dân xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, nhằm phối hợp, hướng dẫn kịp thời những khó khăn, vướng mắc đối với UBND cấp xã về công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành hình sự tại cộng đồng.

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2024, ngày 17 tháng 01 năm 2024, VKSND huyện Quang Bình thành lập Đoàn kiểm sát do đồng chí Vi Lương Quỳnh - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn, đã tiến hành trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại Ủy ban nhân dân xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, nhằm phối hợp, hướng dẫn kịp thời những khó khăn, vướng mắc đối với UBND cấp xã về công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành hình sự tại cộng đồng.

Đoàn kiểm sát làm việc tại UBND xã Xuân Giang

Qua kiểm sát, UBND các xã đã lập sổ thụ lý theo dõi người chấp hành án hình sự, lập hồ sơ giám sát giáo dục những người được hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ tương đối đầy đủ, đúng theo quy định của Luật thi hành án hình sự. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế thiếu xót như: Không thực hiện kiểm kê, điểm danh, kiểm diện người chấp hành án, Công an xã tham mưu cho UBND xã phân loại chấp hành án không đúng tiêu chí theo hướng dẫn. Bản tự nhận xét việc chấp hành án hình sự tại cộng đồng người chấp hành án không nhận xét đến ngày cuối cùng của tháng...

Thông qua công tác kiểm sát trực tiếp thi hành án phạt tù cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quang Bình đã hướng dẫn UBND cấp xã trong việc theo dõi, quản lý người phạt tù cho hưởng án treo, đồng thời ban hành kết luận, kiến nghị đối với những hạn chế thiếu sót nêu trên yêu cầu khắc phục vi phạm nhằm thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại UBND cấp xã./.

Quan Thị Tuyến